Thiền Ngôn 4

Cuộc Sống


Sống trong hiện tại là sống như đang bơi lội trong ḍng nước chảy, chứ không phải nh́n nước đứng trong chai ...Cuộc sống là một sự trôi chảy cuồn cuộn không bao giờ ngưng . Muốn đáp ứng kịp với những luồn sóng của cuộc đời phải nh́n theo cái động của cuộc đời như ḿnh nh́n theo cái động của các lượn sóng ... Mắt phải nh́n theo sự di chuyển mau lẹ của ḍng nước không bao giờ trở lại . Bấy giờ ta đâu c̣n có th́ giờ để mà suy tư , giải thích , và cho rằng cái nầy hay, cái kia dở, hoặc chảy như thế nầy mà đừng chảy như thế kia . Không c̣n người đứng nh́n ḍng nước chảy, không có chủ , không có khách : người và ḍng nước chảy là một . Không rơ ḿnh trôi theo ḍng nước hay ḍng nước trôi theo ḿnh .

Krishnamurti

Cũng như mùa xuân luôn luôn đổi mới . Mỗi lần mỗi khác , lá mới có một màu sắc khác , một sự mềm mại khác , một chuyển động khác . Cũng thế, những ǵ tôi đă nói , nay được nói lại , không phải là một sự lặp lại cái cũ , mỗi lần nghe , ta thấy cái mới lạ của nó không hoàn toàn giống cái trước .

Krishnamurti

Hăy tự ḿnh quan sát lấy ḿnh , đừng lên án, đừng phê b́nh, đừng bênh vực . Chỉ quan sát những ǵ đang xảy ra . Chỉ để tai nghe chiếc xe lửa chạy ngang mà đừng bị bực bội v́ nó làm rộn ḿnh , hay v́ nó đến không phải lúc ... Chỉ nghe thôi . Hăy quan sát tất cả mọi hành động của ḿnh từ cách ăn nói, nhưng đừng có ư muốn sữa đổi ǵ cả cách ăn nói của ḿnh . Chỉ nh́n xem một cách khách quan , lạnh lùng . Và như vậy anh sẽ trở nên một người rất nhạy cảm . Do sự quan sát tỉ mỉ ấy, quan sát mà không thiên vị lựa chọn, không đánh giá, không biện minh, không so sánh, không lên án, ta sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và hoạt bát phi thường . Tất cả những ǵ chứa trong tâm trí anh đều đă tẩy sạch và đă trở thành hư vô .

Krishnamurti

Tạo hóa không bao giờ tạo ra cân đối . Cân đối đồng nghĩa với sự bất động, đă kết liễu . Cái không cân đối, trái lại, gây được cảm giác như chưa xong mới có thể diễn đạt được Cuộc Sống .

Sakarazawa Nyoti

Phân đôi mới có "Thành" . Có "Thành" mới có "Hoại" . Vật mà không "Thành" không "Hoại" mới có thể trở về với "Một" (Đạo) . Chỉ có đạt Đạo mới hiểu với lẽ Một ấy mà thôi .

Trang Tử

Uống rượu mà đến chếnh choáng th́ rượu lạt mùi , cạn hứng . Xemm hoa mà đến lúc hoa đă nở quá rồi th́ hoa đă tàn hương sắc .

Thiệu Khang Tiết

Không một người nào đã từng cười hết mình và cười xả láng lại đồng thời là người xấu xa.

Thomas Carlyle

Thói quen làm những gì tốt đẹp nhất trần thế trở nên tầm thường.

Bade Rvew

Hãy tin một nửa những gì anh thấy tận mắt và đừng tin những gì anh nghe được.

D. Crai

Không ai tán thưởng một cây đang trổ hoa.

Harold Philips

Để hiểu nhau, tôi thích anh hoài nghi tôi để rồi có ngày tin cho chắc chắn. Tôi không thích anh vội tin tôi để đi đến hoài nghi.

M. Gorki

Kẻ nào gian dối trong việc nhỏ thì sẽ gian dối trong việc lớn.

Kinh thánh

Đừng đọc gì anh không muốn nhớ và đừng nhớ gì anh không định dùng.

G. Blecki

Lời nói nào bạn kiềm chế được là nô lệ của bạn, lời nói nào buột miệng thốt ra là kẻ sai khiến bạn.

S. Gaphit

Tướng giỏi sau khi thắng trận không cần ai khen và cũng không cần ai biết đến công lao.

Tôn tử

Kẻ nào không biết giữ cái nhỏ sẽ mất cái lớn.

Ménander

Dùng người như dùng gỗ, đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây lớn.

Khổng Tử

Nếu một người lừa tôi lần đầu, thì sự xấu hổ thuộc về anh ta, nếu lần thứ hai thì cái ô nhục thuộc về tôi.

John Gray

Nên tập thói quen tìm sự thật trong các việc nhỏ nếu không sẽ bị lừa trong các việc lớn.

Voltaire

Anh cho những gì anh có là cho rất ít, nhưng khi anh phải hi sinh anh mới cho một cách thực sự.

Gibran