Thiền Ngn 44☞ Có lờ là để bắt cá, đặng cá hãy quên lờ. Có dò là để bắt thỏ, đặng thỏ, hãy quên dò. Có lời là để tỏ ý, đặng ý, hãy quên lời… Ta làm sao tìm đặng kẻ biết quên lời… để cùng nhau đàm luận. (Trang Tử)


☞ Người ta mà có thể bỏ được những cái khôn vặt, mới có thể khôn lớn được…


☞ Nuốt đặng cái cay đắng trong cái cay đắng mới làm được hạng người trên loài người. Khí tượng như chim phượng hoàng liệng trên mây xanh thì những lợi hại cỏn con không động được đến tâm nữa. Phần đông người ngày nay quen dùng cường lực, nên cho những tư tưởng, những cử chỉ khiêm cung là một sự yếu hèn khiếp nhược.


☞ Có tự giác mới giác tha, có cứu được mình mới cứu được người. Mình mà còn tham lam thâu trữ nô lệ dục vọng mình, nô lệ thành kiến mình, nô lệ tín ngưỡng mình, còn chết trong một lẽ phải nào… thì tốt hơn đừng bận đến việc đời làm chi, để đỡ cho đời một cái nạn.


☞ Mỗi người đều có hai phương diện. Muốn có phải mà không có quấy, muốn có trị mà không có loạn, là chưa rõ cái Lý của Trời Đất, cái Tình của vạn vật, ấy là mơ tưởng trời mà không đất, âm mà không dương, hai phương diện đồng có của mỗi vật. Muốn phân hai phương diện tương đối ấy ra như hai vật có thật, thì là vu phản, nếu không phải là ngu xuẩn. (Trang Tử)


☞ Sanh tử, tồn vong, cùng đạt, bần phú, kẻ hiền và người bất tiếu, khen chê, lạnh ấm, đó là cái biến của sự đời, cái hành vận của cái Mạng. Nó tương tiếp nhau, hết ngày tới đêm, hết sống tới chết, hết vinh tới nhục... ta không thể biết được nguyên nhân nó vì đâu. Những điều ấy, ta chớ nên bận đến mà làm gì, đừng bao giờ để cho nó chen vào phá hoại cái yên tĩnh của tâm hồn mình. Gìn giữ mãi sự yên tĩnh ấy nơi lòng, đừng để cho bất kỳ là vật gì chao động được, dầu là sự vui sướng cũng vậy. Đó gọi là toàn đức... (Trang Tử)


☞ Sức mạnh của trẻ thơ là tiếng khóc. Sức mạnh của đàn bà là phẩn nộ. Sức mạnh của người ăn trộm là vũ khí. Sức mạnh của vua chúa là quyền uy. Sức mạnh của kẻ ngu là áp đảo. Sức mạnh của bậc hiền trí là cảm hóa. Sức mạnh của người đa văn là thẩm sát. Sức mạnh của sa môn là nhẫn nhục.


☞ Bởi chúng ta không thể thay đổi được thế giới xung quanh, nên chúng ta đành phải sửa đổi chính mình, đối diện với tất cả bằng lòng từ bi và tâm trí huệ


☞ Người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác.


☞ Khi trong tay anh nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì anh chỉ có mỗi thứ ấy, nếu anh chịu buông xuống, thì anh mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.


☞ Người ta ở đời, đối với người mà gặp phải kẻ dữ với mình một cách ngang ngược, thì nên coi như mình đi trong bụi rậm, vướng phải gai, chỉ nên thong thả đứng lại gỡ dần ra thôi. Gai góc kia có biết gì mà đáng giận? (Mạnh Tử)


☞ Trong một đống đá, có thể tìm được một viên đá quý. Trong nhiều lời khuyên, có thể gặp một lời hữu ích. Hãy nhặt viên đá quý về làm của gia bảo và ghi nhớ lời hữu ích vào trong tim mình.


☞ Đạo làm quân tử có 3 điều đúng: - Mạnh dạn khi làm điều nghĩa - Nhũn nhặn khi nghe lời can gián - Và cẩn thận đối với việc sửa mình.


☞ Không có ngày mai nào lại không kết thúc, không có sự đau khổ nào lại không có lối ra .


☞ Tôi thường hối tiếc vì mình đã mở mồm chứ không bao giờ…vì mình đã im lặng (Philippe de Commynes)


☞ Đừng mua thứ hữu ích mà hãy mua thứ cần thiết (Caton Censeur)


☞ Người đáng nói mà mình không nói là mất người, người không đáng nói mà mình nói là mất lời. (Khổng Tử)


☞ Bạn nên ghi rằng tất cả trẻ con dù ở độ tuổi nào cũng vậy, đều bịt tai trước những lời ta khuyên răn dạy bảo, chúng sẽ mở mắt thật to nếu người ta làm gương cho chúng thấy


☞ Hãy suy nghĩ tất cả những gì bạn nói nhưng đừng nói tất cả những gì bạn nghĩ (Delarme)


☞ Không nên nói tất cả những gì bạn biết, nhưng bao giờ cũng phải biết những gì mà bạn nói (M. Claudius)


☞ Đừng bao giờ khiêm tốn với kẻ kiêu căng, cũng đừng bao giờ kiêu căng với người khiêm tốn (Jefferson)


☞ Không nên đánh giá một người dựa vào những cái anh ta không biết mà nên dựa vào những cái anh ta hiểu biết (Vauvenargues)


☞ Anh có thể lừa vài người trong mọi lúc, anh cũng có thể lừa mọi người trong vài lúc, nhưng anh không thể lừa mọi người trong mọi lúc (A.Lincoln)


☞ Một trong những ưu điểm lớn nhất của diễn giả là chẳng những nói những điều cần nói mà còn biết không nói những gì không cần thiết (Cicero)


☞ Nghệ thuật sống với nhau chính là nghệ thuật giữ khoảng cách (O. Wide)


☞ Điều oái oăm là, nếu bạn không muốn liều mất cái gì thì bạn còn mất nhiều hơn (Erica Jong)


☞ Nếu bạn tức giận thì hãy đếm 10 trước khi nói, còn nếu bạn nổi cơn thịnh nộ thì hãy đếm đến 100 (Jeffecson)


☞ Hỏi một câu, chỉ dốt nát trong chốc lát. Không dám hỏi sẽ dốt nát suốt đời


☞ Kẻ khéo thắng ở chỗ vô cùng mềm dẻo, chứ không phải ỷ mạnh lấn yếu


☞ Có quyền thế mà không đức độ thì hại người. Có nhan sắc mà không công hạnh thì hại mình


☞ Thất bại không có nghĩa là bạn đã cúi đầu, mà chỉ đơn giản là bạn phải đủ can đảm để đương đầu với nó


☞ Chúng ta luôn có thì giờ, nếu chúng ta sử dụng chúng hợp lý.


☞ Bạn không thể thay đổi quá khứ, nhưng có thể phá hủy hiện tại bằng cách quá lo lắng cho tương lai. Nếu bạn tiếc nuối ngày hôm qua và lo lắng ngày mai, bạn sẽ không có ngày hôm nay để cảm tạ.


☞ Thước đo của cải của một người là những gì anh ta đã cống hiến cho đời.


☞ Người bình thường nhìn hình thức, người thông thái nhìn nội tâm.


☞ Một lời bất cẩn có thể gây bất hòa. Một lời độc ác có thể làm hỏng cả cuộc đời. Một lời đúng lúc có thể làm giảm căng thẳng. Một lời yêu thương có thể đem lại hạnh phúc. Chúc bạn biết cách điền vào chỗ trống của cuộc đời.


☞ Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng trở nên vô cảm với nỗi đau của người khác. Hãy nhớ rằng: "Thế giới chìm đắm trong đau khổ không chỉ vì tội ác của những kẻ xấu, mà còn vì sự im lặng của những người tốt."


☞ Cho dù cố gắng hàn gắn đến đâu thì vết thương luôn để lại sẹo. Bởi vậy, đừng bao giờ làm tổn thương người khác.


☞ Đôi khi thành công chỉ cách bạn trong gang tấc. Hãy kiên trì rồi bạn sẽ được hưởng thành quả.


☞ Cứ mỗi giây trôi qua, con người sẽ dần trở về với cát bụi. Bởi vậy, hãy trân trọng từng giây phút của cuộc đời bạn nhé!


☞ Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi, vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay tiếng chê bai nữa đâu.


☞ Với những người thuộc lứa tuổi 60 như bạn, đừng đánh đổi sức khoẻ với tài lực nữa. Bởi vì tiền bạc có thể không mua được sức khoẻ.


☞ Đừng lo nghĩ về những chuyện mà bạn không thể thay đổi vì chẳng được gì, mà lại còn làm hại cho sức khỏe bạn…Bạn phải tạo ra sự an lạc và tìm được niềm hạnh phúc của chính mình. Miễn là bạn phấn chấn, nghĩ toàn chuyện vui và làm những việc bạn muốn mỗi ngày một cách thích thú thì bạn thật đã sống hạnh phúc từng ngày.


☞ Một ngày qua là một ngày bạn mất đi, nhưng một ngày trôi qua trong hạnh phúc là một ngày bạn “được”. Khi bạn vui thì bệnh tật sẽ lành; khi bạn hạnh phúc thì bệnh sẽ chóng hết.