Bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số


Ngày 21/6/2018 bảo tàng kỹ thuật số mang tên “MORI Building DIGITAL ART MUSEUM: teamLab Borderless” đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Digital Art Museum là một dự án nghệ thuật của teamLab (một nhóm nghệ thuật tập hợp nhiều chuyên gia khác nhau như nghệ sĩ, lập trình viên, kỹ sư, nghệ sĩ CG, nhà toán học và kiến trúc sư) mang tới những trải nghiệm độc đáo gắn liền giữa nghệ thuật, khoa học, công nghệ, thiết kế và thế giới tự nhiên.
Đây là bảo tàng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, trưng bày hơn 50 tác phẩm nghệ thuật, được vận hành bởi 520 máy tính và 470 máy chiếu trên diện tích rộng 10.000m2, gồm 5 khu vực chính: Thế giới không biên giới, Rừng điền kinh, Rừng đèn cộng hưởng, Công viên tương lai và một khu vực đặc biệt cho mọi người thưởng thức trà.
Khác với những bảo tàng nghệ thuật thông thường, bảo tàng kỹ thuật số tận dụng tối đa công nghệ tiên tiến để mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị đến từ tương lai. Từ “Borderless” (Không biên giới) trong tên gọi của nó cũng thể hiện rằng một khi bước chân vào nơi đây, lằn ranh giữa con người và nghệ thuật sẽ được xóa bỏ. Những tác phẩm sẽ biến đổi liên tục dựa trên sự hiện diện của con người.
TeamLab Borderless sử dụng công nghệ hình chiếu ánh xạ, các tác phẩm trên tường và dưới sàn sẽ phản ứng lại với chuyển động người khác. Không gian tràn đầy màu sắc và ảo diệu, mang đến cho người xem nhiều trải nghiệm. Tại một số căn phòng khác, người sẽ được trải nghiệm vòng đời của sinh vật trong tự nhiên. Theo mỗi bước chân di chuyển là những con vật và khung cảnh mới xuất hiện. Nếu đi dạo ở khu vực hành lang, khách tham quan sẽ thấy hình thù và màu sắc của ánh sáng trên tường thay đổi, khi thì có hình những bông hoa, khi thì có hình đại dương, động vật hoang dã như hổ hay voi đang chuyển động, cảm giác giống hệt như bạn đang đi dạo giữa thiên nhiên. Không chỉ có các hình thù và màu sắc, người xem còn nghe thấy cả tiếng sấm, tiếng mưa rơi, sông suối chảy róc rách, cảm giác như mình là một phần của thế giới ánh sáng này.
Đại diện teamLab Bordeless nói: “Công nghệ kỹ thuật số mở ra giới hạn mới cho nghệ thuật làm từ vật liệu. Chúng tôi tin rằng giữa con người và thiên nhiên, hay giữa chúng ta và thế giới ngoài kia hoàn toàn không tồn tại bất kỳ ranh giới nào. Mọi thứ trên đời này đều có thể hòa quyện với nhau”.

Xin mời xem một vài hình ảnh trên Youtube