Em là hoa dại rừng hoang,
Anh con bướm nhỏ lang thang vệ đường.
(Lê Minh Uyên)


Hoa có vạn loài, vạn màu, vạn vẻ đẹp khác nhau, biểu tượng cho cái đẹp, cho tình yêu. Thật chí lý khi tự ngàn xưa, con người đã dành những từ ngữ mỹ miều cho các loài hoa vương giả cao quý, thanh lịch, kiêu sa, kiều diễm, quyến rũ... Hoa là nỗi đam mê, say đắm, ám ảnh của người thưởng ngoạn. Mỗi loài mang một ý nghĩa và biểu tượng cho riêng mình. Người cổ đại ví hoa hồng như nữ thần Venus. Hoa cẩm chướng tượng trưng cho niềm tự hào và lòng ngưỡng mộ. Hoa phong lan là loài hoa vương giả (Vương giả chi lan) tôn vinh vẻ sang trọng, quý phái, đại diện cho tình yêu, sắc đẹp, sự sang trọng. Hoa mẫu đơn là một loài hoa vương giả khác, biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp, e lệ nhưng vẫn quyền uy...


Hoa bồ công anh


Tuy nhiên, có những cành hoa dại sống ngoài thiên nhiên hoang dã không ai chăm sóc, thoáng hiện bên đường, đơn sơ giản dị, hương không thơm ngát, không quyến rũ, không cao sang, không lộng lẫy kiêu sa, nhưng lại gần gũi, thân thương, đẹp mỏng manh, nhẹ nhàng và có một sức sống mãnh liệt, nơi nào có sự sống của thực vật thì nơi đó có sự vươn lên của các loài hoa dại.


Hoa mười giờ


Có lẽ, chính vì những cánh hoa khi nẫy nở, bị người đời lãng quên, không nâng niu trân trọng, bị giẫm đạp... nên nó mới có tên là "hoa dại", nhưng càng vùi dập nó càng chống chọi mạnh mẽ, vươn lên trong mọi điều kiện, không bao giờ bị quật ngã trước mưa giông, bão tố...


Hoa mắc cở


Bông hoa dại không có những cái tên đẹp đẽ, mà thường mang những tên bình dân, đôi khi thô tục. Hoa cứt lợn đẹp thuần khiết, hoa mắc cỡ e ấp, hoa mười giờ nhỏ bé, mộc mạc, hoa ban tím dịu dàng, hoa bìm bìm bình dị, hoa dâm bụt khoe sắc hồng, hoa giấy, hoa loa kèn có thể không rực rỡ, lung linh như hoa hồng, sang trọng như hoa lan nhưng chúng lại có sức cuốn hút kỳ lạ...


Hoa cứt lợn


Hôm nào thư thả bạn đến thử một đồng hoa dại, dừng lại một ít phút để ngắm nhìn, để cảm nhận... và bạn sẽ thấy sẽ thấy nơi đó lan tỏa một sự bình yên. Dù chỉ là những bông hoa nhỏ nhắn, không ai để ý, nhưng chỉ cần thả hồn giữa vùng hoa dại , và hít thở mùi hương hoang dại ấy thì bạn sẽ cảm nhận được cái sức mạnh vươn lên cho một ngày mới.


Hoa anh túc


Người ta chăm chút vun xới một đóa hồng, rồi ngắt cành mang vào nhà, chỉ vài ngày sau là úa tàn, trong khi hoa dại thì vẫn ở ngoài trời, không ai chạm vào, sống và chết nơi hoang dã, vẫn là cành hoa giản dị, một mình xinh đẹp kiêu sa, vẫn lặng lẽ tô điểm cho cảnh sắc thiên nhiên.


Hoa cúc dại


Hoa dại chóng nở, chóng tàn, rồi lại tiếp tục vươn lên với đất trời. Sau một cơn bão, những bông giấy, bông sứ rụng đầy sân nhà, nhưng những bụi hoa dại vươn mình đón lấy trận mưa to, từng hạt mưa len lỏi vào từng cánh hoa, chẳng những không làm bụi hoa rạp xuống mà hoa lại càng tươi thắm nở rộ, đong đưa trong làn gió mát, đẹp lạ thường.


Hoa lưu ly


Những loài hoa có dáng đẹp mong manh tồn tại được, thường do con người che chở và bão vệ, hoa dại thì không được như thế nên tự tạo cho mình một sức sống mãnh liệt để sinh tồn. Trải qua biết bao mưa nắng, gió bảo, nhưng có ai dám bão đằng sau lớp bụi bẩn, những đóa hoa dại không ý nghĩa, không cao quý, mỏng manh yếu ớt kia, không phải là một đóa hoa trắng khiết, tinh khôi, không có sức sống, không đáng được trân trọng nâng niu, không đem lại hương sắc cho cuộc đời?

Lê Tấn Tài