Nghệ thuật bong bóng xà phòng

Lê Tấn Tài


Bong bóng xà phòng là một màng rất mỏng gồm 2 lớp xà phòng xen giữa là lớp nước. Bất kể hình dạng ban đầu ra sao, bong bóng có xu hướng tạo thành hình cầu với mặt ngoài óng ánh nhiều màu. Bong bóng xà phòng thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó tự vỡ tung hoặc do va chạm với những vật khác.
Thổi bong bóng xà phòng là một trò chơi của trẻ con - hình ảnh các em nhỏ nô đùa bên những bong bóng nhỏ lơ lửng gợi cho chúng ta ký ức khó quên về sự hồn nhiên, thơ ngây của thuở còn thơ.
Hiện nay thổi bong bóng xà phòng được nâng lên thành một nghệ thuật trình diễn vì chúng cũng có thể làm con người hứng thú và phấn khích nhờ sự "ảo diệu" của những quả bóng màu sắc lung linh trong không khí. Vẻ thuần khiết và rực rỡ của những bong bóng xà phòng mang lại một cảm giác kỳ diệu. Chúng đẹp thanh nhã và có muôn hình vạn trạng qua những thí nghiệm khoa học sáng tạo và dễ làm.

* Trẻ em có thể thực hiện với xà phòng tự chế bằng cách sử dụng nước trộn cùng xà phòng rửa tay, dầu gội đầu, thậm chí là đường... Bong bóng được thổi ra, tạo thành những hình thù thú vị bên trên lớp bong bóng và biến hóa kỳ diệu đến mức khó tin.* Nghệ nhân thường tạo hình các loại bong bóng như một trò ảo thuật- Bong bóng dạ quang (Glowing bubble)
Trong lõi bút dạ quang có chứa pyranine - một chất phát quang. Chất này ưa nước nên hòa tan nhanh, dưới tia đèn UV sẽ tạo ra màu sắc đặc trưng cho bong bóng dạ quang.
- Bong bóng đá khô (Dry ice bubble)
Đá khô chứa CO2 ở nhiệt độ cực thấp (-78,5oC). Khi gặp nước ấm, đá này hóa hơi thành khí thoát ra theo ống, gặp hỗn hợp nước xà phòng sinh ra bong bóng chứa khói bên trong. Sau khi đặt khối đá khô (đá CO2) vào tô thủy tinh thì đổ nước ấm vào, rồi dùng một dây vải có nhúng Glycerin quét ngang mặt khối khí CO2. Chờ khoảng vài giây chúng ta sẽ thấy những hiện tượng đẹp mắt.
- Bong bóng khổng lồ (Giant bubble)
Công thức pha chế được áp dụng với số lượng lớn, dầu bôi trơn và xà phòng được thêm vào nhằm tăng tính bền vững cho cấu trúc bong bóng với tính kỵ nước mạnh. Nhờ vậy bong bóng khổng lồ được tạo ra dễ dàng.

* Lấy nguyên liệu chính là bong bóng xà phòng, nhiếp ảnh gia người Scotland - Jane Thomas đã thử nghiệm với ống kính macro (cận cảnh) để tạo ra những hình ảnh thú vị* Nghệ sĩ Nicholas Hanna còn muốn chơi bong bóng xà phòng hoành tráng hơn. Ông đã tạo ra một máy thổi bong bóng xà phòng khổng lồ, được gọi là "Thiết bị dành cho bong bóng # 2". Sáng chế của ông đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Đài Bắc. Chúng ta hãy cùng xem kích thước khổng lồ của quả bong bóng mà chiếc máy này có thể thổi ra qua ảnh sau đây* Bong bóng xà phòng đóng băng phản chiếu những tinh thể giống hệt bông tuyết trong thiên nhiên được nhiếp ảnh Michelle Lynn Fritz ở Pennsylvania, Mỹ, ghi lại. Fritz nói: “Chụp bong bóng rất phức tạp, điều kiện tiên quyết là trời phải lặng gió và nhiệt độ phải đạt âm độ C. Nếu trời có gió, bong bóng có thể vỡ ngay. Nếu may mắn gió nhẹ hơn chút và bong bóng không vỡ, những tinh thể tuyệt đẹp tựa như hoa tuyết hình thành bên trong thành bong bóng ấy”.


* Gia đình nghệ nhân Fan Yang không thích làm vỡ những quả bong bóng xà phòng lơ lửng trên không mà muốn kéo dài thêm sự tồn tại của chúng qua những cuộc biểu diễn cuốn hút khán giảCác bong bóng nổi trong không khí là biểu tượng của sự ngắn ngủi cuộc sống, kể cả hạnh phúc, là một cái gì đó rất mong manh, phù du mà chúng ta cần phải nhận ra. Khi chúng ta còn là một đứa trẻ thơ ngây đuổi theo một bong bóng nào đó và coi đó như là một niềm vui. Tuổi thơ là những tháng ngày ngập tràn ánh nắng, là quá trình tự lớn lên giữa đất trời dài rộng và mang theo những ao ước bước vào cuộc đời. Rồi thời gian trôi đi ... dần dần toàn bộ tuổi thơ của chúng ta, kể cả những ký ức thuở xa xưa, trở thành một khoảng lặng và bị mài giũa bởi vạn sự đời. Tuổi thơ của ai cũng vậy, đều có những tháng ngày không vết nứt, đến khi lớn lên lại chất chứa trong lòng bao nỗi niềm trăn trở, hằn lên những vết thương hòa lẫn với nỗi đau và nước mắt. Và chính lúc già nua nầy, chúng ta mới chợt thấy cuộc hành trình rượt đuổi những bong bóng trong cuộc đời trở thành một mục đích vô vọng mệt mỏi mà không nắm bắt được một chút gì hơn là những bong bóng mỏng manh vừa đụng vào là đã vỡ toang.