Cây cỏ vô tri vô giác, nhưng nếu chúng thật sự vô tình như vậy thì làm sao mỗi khi chúng ta ngắm nhìn chúng, lại cảm nhận được cái đẹp và sự an bình tự tại trong tâm hồn. Xét đến cùng cây cỏ cũng là dòng sinh mệnh mang một phẩm chất cao quý nào đó.
Cây cỏ với màu xanh bất diệt, có sức sống mãnh liệt là nhờ tự thân chuyển động, vươn lên, tiến hóa, chống chọi trước hoàn cảnh khắc nghiệt bằng chính nội lực của mình, qua việc biết tận dụng hoàn cảnh, tận dụng những điều kiện môi trường xung quanh để đâm chồi nảy lộc. Một hạt giống lẻ loi đâm chồi từ một gốc cây già, khe nứt của hòn đá, khối bê tông, mặt đường, bờ tường v.v.., cây cỏ vẫn tươi thắm rạng rỡ chứng tỏ chúng có một triết lý sống mà chúng ta cần phải chiêm nghiệm. Con đường tương lai là do chúng ta tạo ra từ trong cuộc sống. Đừng oán trách vì nghịch cảnh khó khăn, hãy tự trách mình vì đã không nỗ lực hết sức. Hãy học hỏi đức tính vươn lên của cây cỏ trong thiên nhiên.


Cây cỏ từ ngàn xưa có quá trình tự thích nghi với hoàn cảnh khắc nghiệt bằng cách biến đổi đa dạng như: nhiều lông, nhiều gai, nhiều nhựa, nhiều tinh dầu, vỏ dầy, lá bóng, rụng lá để tránh thoát hơi nước, các cành lá yếu khô chết, phân bố cành lá trên cây, mọc vượt, lá to để tìm ánh sáng, trữ nước phòng khô hạn, rễ khí sống ở ao hồ, cộng sinh với côn trùng trở thành cây ăn thịt...
Mỗi dáng cây, cành, nhánh, lá đều là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp của thiên nhiên. Khi cây trổ hoa rực rỡ thì vẽ đẹp càng lung linh, kỳ ảo. Cây có trái để nuôi con người và động vật. Trái không ăn được thì có dược tính đặc biệt chữa bệnh. Cây cỏ hứng lấy ánh nắng gay gắt, chói chang, giành lấy cái nóng để che mát muôn loài, rồi biến năng lượng ánh sáng thành vật chất để tạo nguồn sống cho vạn vật.
Rễ cây mọc sâu xuống đất, đưa nước từ dưới lòng đất lên, giữ nước cho đầm lầy, sông suối, ao hồ... Những hành tinh có nước dưới lòng đất nhưng không có rừng cây nên không có sự sống. Khi bão tố, cây oằn mình xuống cản bớt sức gió. Mưa to lũ lụt, cây cản bớt dòng nước chảy. Gió thổi nhẹ, cây reo vui hòa nhịp với con người. Ân nghĩa của cây cỏ đối với con người thật không sao kể siết!

Cây làm đẹp đường làng, ngõ xóm ta đi, mãnh vườn ta ở. Cây thả bóng trên sân nhà, mấy chiếc lá rơi, vài cánh hoa bay trong gió, tiếng chim hót trong lùm cây là những vần thơ tuyệt hão, bất diệt, đem sức sống và an tĩnh cho con người. Cây cỏ gắn bó với sự sống của con người, gìn giữ, bảo vệ và dâng hiến cho người. Ngày nay nạn chặt cây, phá rừng đang diễn ra khốc liệt, bão vệ và yêu thương cây cỏ là gieo phước lành, hạnh phúc cho chính mình, cho nhân loại.

Lê Tấn Tài