Ba người lạ mặt


Trong ngày đầu Năm Mới, một người phụ nữ nhìn ra ngoài cửa nhà mình và thấy có ba ông già với râu tóc bạc phơ đang ngồi trong sân trước nhà mình. Bà không nhận ra ai quen trong số đó cả.
Tuy nhiên, bà vẫn mở cửa và mời họ, "tôi không nghĩ rằng tôi biết các bác, nhưng có vẻ như các bác đang đói lắm. Xin hãy vào nhà tôi và ăn chút gì đó..."
"Có chồng bà ở nhà không?", họ hỏi lại.
"Thưa không, ông nhà tôi chưa về," cô trả lời.
"Thế thì chúng ta không thể vào đâu," ba ông già trả lời.
Khi người chồng trở về nhà, bà vợ kể lại với ông chuyện đã xảy ra với mình.
"Vậy bà hãy ra nói với họ rằng tôi đã về nhà rồi, và hãy mời họ vào dùng chút gì!"
Người vợ ra và mời những ông già vào nhà.
"Chúng ta sẽ không cùng nhau vào một căn nhà đâu, chỉ một người vào mà thôi," ba ông già trả lời.
"Tại sao vậy?" Người phụ nữ ngạc nhiên hỏi.
Một trong những ông già liền giải thích cho bà như vầy, ông lần lượt chỉ vào từng người bạn và nói, "Ông này tên là Thịnh Vượng, đây là ông Thành Công, còn ta là Tình Yêu." Ông nói tiếp, "Bây giờ, bà hãy vào nhà và bàn bạc với chồng xem vợ chồng bà muốn mời ai trong chúng ta vào nhà."
Người vợ vào nhà và kể cho chồng nghe những gì ba ông già nói. Ông chồng vô cùng mừng rỡ. "Ồ, tuyệt quá. Nếu như thế thì mình hãy mời ông Thịnh Vượng vào đi. Hãy để ông ấy vào và làm cho nhà mình trở nên giàu có!"
Người vợ không đồng ý, "Ông à, tại sao ta không mời ông Thành Công?"
Cô con dâu của gia đình đang ngồi trong một góc phòng và lắng nghe câu chuyện của ba mẹ. Cô lên tiếng xen vào câu chuyện, "Chẳng lẽ mời Tình Yêu vào không tốt hơn hay sao? Gia đình ta sẽ được tràn đầy tình yêu!"
Nghe như vừa ý, người chồng bảo vợ, "Chúng ta hãy nghe lời con dâu đi, bà hãy ra ngoài và mời Tình Yêu vào nhà mình."
Người vợ đi ra và hỏi ba ông già, "Xin hỏi ai trong các ông là Tình Yêu? Xin hãy vào nhà và là thượng khách của gia đình chúng tôi hôm nay."
Tình Yêu đứng dậy và bước vào căn nhà nhỏ. Và hai người còn lại cũng đứng dậy bước theo.
"Trước kia các ông nói rằng chỉ có một người vào nhà chúng tôi, nhưng bây giờ, khi tôi chỉ mời Tình Yêu thôi, sao các ông lại cùng vào?" Người phụ nữ hỏi với chút ngạc nhiên.
Cả ba ông già đều trả lời, "Nếu gia đình bà chọn mời Thịnh Vượng hoặc Thành Công, thì hai người còn lại trong chúng tôi sẽ ở ngoài, nhưng vì gia đình bà đã mời Tình Yêu, mà bất cứ nơi nào ông ấy đến, chúng tôi sẽ đi theo. Bất cứ nơi nào có Tình Yêu, ở đó sẽ có Thịnh Vượng và Thành Công!"