BẮT GIỮ ÔNG PHẬT ĐÁ


o 0 o

           Một người lái buôn mang năm mươi cuộn hàng bông gòn dừng chân lại nghỉ để tránh nóng dưới một chỗ có dựng một tượng Phật lớn bằng đá. Ông ta ngủ thiếp đi, và khi tỉnh giấc dậy thì hàng hóa của ông đã biến mất. Ông báo sự việc cho quan.
           Quan tòa Oka mở phiên xử: "Ông Phật bằng đá có thể đã lấy trộm số hàng hóa . Ông ta đáng lý ra phải lo cho dân, nhưng ông đã không hoàn thành nhiệm vụ . Hãy bắt giữ ông ấy."
           Lính bắt giữ ông Phật bằng đá và khiêng tượng vào trong tòa án. Một đám đông huyên náo tò mò theo sau để xem quan tòa phán quyết như thế nào .
           Khi Oka ra ngồi trên ghế thẩm phán, ông liền khiển trách đám thính giả ồn ào. "Các ngươi có quyền gì mà ra trước tòa án cười cợt và đùa bỡn như thế này? Các ngươi phạm tội khinh thường tòa án nên phải bị phạt tiền và tù giam."
           Mọi người vội vàng xin lỗi. "Ta sẽ phải phạt các ngươi một khoản tiền , nhưng sẽ khoan hồng khoản đó miễn là mỗi người trong đám các ngươi phải mang một cuộn bông gòn đến nạp tòa trong hạn ba ngày. Ai không thi hành lệnh này sẽ bị bắt giữ."
           Một trong những cuộn hàng mà người dân mang tới được ông lái buôn nhận ra là của ông . Tên trộm đã bị khám phá một cách dễ dàng.