CÀ PHÊ ĐẮNG NGẮT
&
GIA VỊ CUỘC ĐỜI


Chào ngày mới bằng ly cà phê không đường
Kết thúc một ngày cũng với một ly cà phê không đường...
Đắng!
Vâng... vị đắng của ly cà phê không đường là một vị đắng đặc biệt, chúng không nên và cũng không thể hòa tan bằng đường hay bằng bất kỳ một hương vị nào khác...
Tôi thích uống cà phê mà không cho đường...đơn giản chỉ để biết mình đang uống cà phê... mà không phải đang uống một thứ nước đen ngòm nào khác...
Đắng!
Cái đắng thuần nhất, cái đắng nguyên chất, cái đắng tuyệt đối, cái đắng không thể pha trộn...
Đắng!
Ly cà phê đắng hay cuộc đời chứa đựng vị đắng?
Cuộc đời chứa đựng vị đắng hay chính cảm giác của ta cho là đắng?
Ly cà phê sẽ rất đắng nếu lần đầu tiên chúng ta uống cà phê mà không cho đường nhưng sẽ không còn là đắng nữa nếu chúng ta uống cà phê không cho đường trở thành một thói quen.
Cuộc đời chứa vị đắng? Nếu cuộc đời chứa vị đắng thì chẳng ai tha thiết sống nữa. Chết - cái chết sẽ là vị ngọt ngào của một cuộc đời chứa đựng nhiều đắng cay.
Chính cảm giác của ta mới cảm nhận được vị đắng. Chính cái đắng trong ta mới thiết lập được mối tương quan với vị đắng của ly cà phê lẫn cuộc đời.
Ly cà phê có vị đắng!
Cuộc đời cũng nhiều đắng cay nghiệt ngã!
Nhưng cái quan trọng hơn cả là trong tâm thức của chúng ta cũng chứa những vị đắng đó. Nếu tâm thức của ta không chứa vị đắng đó thì ly cà phê có đắng ta cũng có cảm giác ngọt, cuộc đời lắm khổ đau ta cũng thấy chỉ một màu hồng.
Đắng!
Cái đắng của ly cà phê có đáng là bao so với vị đắng của cuộc đời.
Đắng ngắt !
Vị đắng của cuộc đời có đáng là bao so với cái đắng mà mỗi chúng ta thường ôm ấp.
Có đọc 1 cuốn sách, Marcel Proust có nói: "hành trình độc nhất xứng đáng là thật sự khám phá... thực chất không phải là tìm kiếm cảnh quan mới mà chính là để có cặp mắt mới". Ly cà phê đắng hay cuộc đời chứa đựng nhiều đắng cay vì mỗi chúng ta ôm ấp quá nhiểu đắng cay trong lòng.
Hãy thay đổi cặp kính mà mình đang đeo, cuộc đời mình sẽ thay đổi, vị đắng của ly cà phê sẽ thay đổi.
Thay đổi vị đắng của ly cà phê hay thay đổi hoàn cảnh chỉ là chữa trị phần ngọn của vấn đề. "Gốc nằm ở tâm thức và cách nhìn của chúng ta về cuộc đời và ly cà phê đó" Và còn biết bao những vị đắng mà ta còn chưa biết trong cuộc sống này?