Câu chuyện về một cái keo khôngMột thầy giáo lúc lên lớp đưa cho học trò xem một cái keo không rồi đặt vào đấy những quả banh đánh golf.
Xong rồi ông hỏi học trò : " Các em thấy cái keo này đã đầy chưa? "
- "Thưa Thầy , đã đầy rồi !" học trò đồng thanh trả lời
Ông bèn lấy một hộp bi vả đổ vào keo. Các viên bi đã trám vào chổ trống giữa các quả banh.
Thầy giáo lại hỏi : "Thế cái keo đã đầy chưa?"
Học trò lại trả lời đồng loạt : "Vâng, đã đầy rồi !"
Sau đó Ông lấy một bịch cát đổ tiếp vào trong keo.
Dĩ nhiên là cát đã bít hết khoảng trống trong keo và Ông lại hỏi học trò cái keo đã đầy chưa?
Tất cả đều trả lời là keo đã đầy.
Tức thì Ông chế vào keo hai tách cà phê.
Và nước cà phê đã choán kín khoảng trống giữa các hạt cát !
Bây giờ Ông mới giải thích .
Tôi muốn ví cái keo như cuộc đời của các em . Những quả banh golf tượng trưng cho những gì quan trọng đối với bản thân các em như sức khỏe , gia đình, con cái ... Đó là mục tiêu tối thượng của đời người . Cuộc đời của các em có thể nói là đầy đủ nếu các em mất mọi thứ nhưng vẫn giữ được những yếu tố quan trọng này.
Những viên bi là những thứ thiết yếu khác như việc làm, nhà cửa, xe cộ ... Đây là những phương tiện cho cuộc sống . Phương tiện thì không thế nào thay thế cho mục tiêu được . Cát tượng trưng cho những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
Nếu tôi đổ cát vào keo trước tiên thì sẽ không có chổ cho các quả banh golf hay các viên bi. Và nếu tôi đổ các viên bi vào trước thì nó sẽ chiếm chỗ các quả banh golf .
Trong cuộc sống cũng vậy. Nếu chúng ta cống hiến hết năng lực và thời gian cho những việc nhỏ thì chúng ta sẽ không bao giờ có chổ cho những việc thực sự quan trọng.
Hãy chú ý đến những điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc cho ta . Đó là dưỡng tâm để được an bình , dưỡng sức để được an vui! Đừng phung phí tâm sức cho những việc nhỏ nhặt.
Các em hãy đặt vào keo trước hết hết là những quả banh golf , tức là tập trung năng lực và thời gian cho những việc quan trọng nhất trong đời người .
Hãy thiết lập các ưu tiên, những gì còn lại chỉ toàn là cát mà thôi !
Một học trò giơ tay lên hỏi:
" Thưa Thầy, thế tách cà phê tượng trưng cho điều gì ạ ?"
Thầy giáo mỉm cười và đáp:
" Câu hỏi hay đấy ! Đó là để chứng minh cho thấy ngay cả khi cuộc sống của các em đã hoàn toàn đầy đủ nhưng vẫn còn chổ cho một tách cà phê nhâm nhi cùng một người bạn !"