Chú chó bị buộc mõm


Vào tháng 7 năm 2015, hình ảnh được đưa lên mạng về một chú chó được tìm thấy tại Khu đô thị Việt Sinh, tỉnh Bến Tre với chiếc mõm bị hoại tử nặng do bị buộc bằng băng dính đã làm cho cả cộng đồng mạng xót xa. Cơ thể chú gầy rộc, trơ xương do không thể kiếm được đồ ăn, thức uống với một chiếc mõm bị buộc, và toàn thân mình lấm lem bùn đất. Những hình ảnh đáng thương nhói lòng ấy đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ hành vi bắt chó làm thịt và bạo hành động vật, cũng như thôi thúc một chiến dịch giải cứu để chữa trị cho chú chó đáng thương.
Với sự vào cuộc kịp thời của các hiệp hội bảo vệ động vật và các bác sỹ thú y, chú chó đã được tìm thấy rất nhanh chóng. Một số bác sĩ thú y đã đi từ Sài Gòn về Bến Tre trong đêm để kịp cứu chữa nó. Khi các bác sỹ thực hiện cấp cứu gỡ bỏ chiếc băng dính ra khỏi mõm chú chó, những người chứng kiến đều bật khóc xót xa khi nhìn sinh linh tội nghiệp lả đi vì đau đớn. Ấy vậy mà, cùng là con người, cùng có trái tim đang đập, có kẻ lại sẵn sàng dùng băng keo buộc mõm chú chó, thậm chí là có thể đang chuẩn bị vung dao cướp đi sinh mạng ấy mà trong lòng không một chút lay động.
Gần một tuần điều trị, Lucky tăng cân rõ rệt do được chăm sóc, ăn uống đầy đủ. Ngay sau đó, chú chó được hội cứu trợ động vật đưa về nuôi và đặt tên là Lucky.
Sau một năm sống trong tình thương của các thành viên đội cứu hộ A.R.C. Vietnam (Animal Rescue & Care), Lucky đã hồi phục bất ngờ, không còn trong tình trạng hiểm nghèo, tưởng như không thể chữa khỏi và điều kiện thể chất cũng có nhiều tiến triển tốt đẹp khiến cộng đồng yêu thú cưng toàn quốc hết sức mừng rỡ.
Sự hồi phục thần kỳ của Lucky là sự cộng hưởng của làn sóng quan tâm, phẫn nộ từ cộng đồng, sự tận tình cứu chữa của các hiệp hội động vật cũng như bác sỹ thú y, thêm một chút may mắn và hơn cả là sức sống phi thường, mãnh liệt của sinh vật nhỏ bé này.
Câu chuyện về Lucky đã vượt ra khỏi ranh giới Việt Nam và đến tai những tấm lòng hảo tâm thương yêu động vật trên thế giới. Vào cuối năm 2016, Lucky đã được tổ chức yêu động vật RespekTiere Leben của Đức nhận nuôi từ tay A.R.C. Vietnam. Được biết, tổ chức RespekTiere Leben hiện đang chăm sóc nhiều động vật nuôi khác cũng gặp chấn thương để lại khiếm khuyết nghiêm trọng như Lucky.
Tổ chức phi lợi nhuận Đức nhận nuôi Lucky liên tục cập nhật những hình ảnh và đoạn video ghi lại nhiều khoảnh khắc đáng yêu của chú chó, nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cư dân mạng nước này. Nhìn Lucky vui chơi, ăn uống bình thường như biết bao chú chó khác, cư dân mạng đều vui mừng và xúc động. Sau bao đau đớn năm nào, giờ đây chú chó Lucky đang được sống trong tình thương yêu ấm áp, trong chăn ấm nệm êm và những bàn tay chăm sóc tận tình. Dù mãi mãi mang trên mõm vết sẹo khiếm khuyết, điều đó không thể ngăn Lucky hạnh phúc từ giờ tới mãi về sau, bởi chú xứng đáng được như vậy. Lucky là một "Việt kiều" hạnh phúc tại nước Đức!
Sự khỏe mạnh và hồi sinh kỳ diệu của Lucky khiến những trái tim yêu động vật cảm thấy an lòng. Nhưng cũng chính dáng vẻ hạnh phúc ấy của chú, khiến người ta lặng mình suy nghĩ rằng tới bao giờ, và phải làm gì, thì tình thương yêu động vật mới được lan tỏa và nhân rộng tới từng cá nhân trong khắp cộng đồng này, để ai cũng có thể học cách trân trọng sinh mạng của những sinh vật nhỏ bé.
Động vật và con người có một mối liên kết chặt chẽ. Chúng ta nuôi một số loài trong nhà để làm thú cưng, nuôi một số khác để lấy thịt, sữa... Các loài động vật cũng rất giàu tình cảm. Dù sống trên cạn hay dưới nước, có cánh hay chân bò, vòi dài hay cao cổ, loài động vật nào cũng biết yêu thương. Chúng ta thường nghĩ rằng các loài động vật chỉ là… những con thú không biết suy nghĩ. Nhưng càng ngày, càng có nhiều bằng chứng cho thấy động vật thực chất là những loài phức tạp, đầy suy tư và cũng có những cảm xúc hệt như chúng ta vậy.
Khi cuộc sống phát triển, máy móc thay sức kéo của trâu bò, công việc bận rộn, con người sống vội vã và mất dần tình yêu thương đối với các loài vật nuôi. Ngày nay, trâu bò được nuôi như một loại thực phẩm sống. Chó, mèo cũng không còn giữ vai trò là người bạn thân thiết như xưa nữa. Các loài chim chóc vẫn được nuôi trong nhà nhưng con người đã vơi cạn một tình yêu tha thiết đối với chúng. Con người không thể tồn tại mà không có các loài vật. Dù có nhiều loài mất đi vai trò của mình trong thời đại ngày nay nhưng chúng luôn có một mối liên hệ khăng khít đối với cuộc sống của chúng ta. Hãy yêu thương lấy chúng, ra sức bảo vệ chúng. Đừng để đến một ngày nào đó, ta chỉ còn mường tượng chúng qua hình ảnh trong sự hối tiếc muộn màng.
Einstein viết: "Một con người là một phần trong cái tổng thể mà chúng ta gọi là “vũ trụ”. Thành phần này bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người kinh nghiệm về chính mình, về tư tưởng và cảm xúc của mình, như một thứ gì cách biệt với những thứ còn lại, một loại ảo tưởng của tâm thức. Ảo tưởng nầy là một thứ ngục tù đối với chúng ta, giới hạn chúng ta vào các ham muốn cá nhân và vào tình yêu đối với vài người gần chúng ta nhất. Bổn phận của chúng ta là phải tự giải phóng bản thân khỏi loại ngục tù này bằng cách mở rộng lòng trắc ẩn để ôm lấy mọi sinh vật và toàn thể thiên nhiên trong vẻ đẹp của nó."