Chuỗi kết nối hạnh phúc

Vercion Marcel


Thời điểm nào là hạnh phúc nhất?
Chúng ta thường cho rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp và có ý nghĩa hơn một khi chúng ta lập gia đình, sinh con… Sau đó chúng ta vỡ mộng vì con cái chúng ta còn quá nhỏ, và tự nhủ rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn một khi chúng lớn khôn.
Và chúng ta lại thất vọng khi con cái của mình đến tuổi niên thiếu vì chúng ta lại phải chăm sóc và lo lắng cho chúng. Chắc chắn chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi các con trưởng thành.
Chúng ta lại tự nhủ rằng cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp hơn một khi gia đình được ổn định, khi chúng ta tậu được một chiếc xe đẹp hơn, khi chúng ta đi nghỉ hè thoải mái, và cuối cùng là khi chúng ta được về hưu.
Sự thật là không có một thời điểm nào là tốt đẹp và hạnh phúc cả.
Vậy thì thời điểm nào là hạnh phúc nhất?
Cuộc sống của bạn luôn bị quay cuồng bởi các thách đố, các đòi hỏi và yêu cầu. Tốt nhất là bạn nên nhận thấy rằng hiện tại có lẽ là lúc tốt đẹp và hạnh phúc nhất của mình, mặc dù cuộc sống đầy rẩy khó khăn và muộn phiền.
Hạnh phúc nơi hành trình, chứ không là điểm đến.
Một thời gian rất lâu, tôi cứ ngỡ rằng cuộc đời của tôi sắp bắt đầu. Một cuộc đời, cuộc sống thật sự.
Nhưng lúc nào cũng có nhiều việc xảy đến, một thử thách phải vượt qua, vài công việc còn phải hoàn tất, vài việc khác cần phải phân chia, còn vài hóa đơn phải thanh toán. Sau đó, thì cuộc sống của ta sẽ bắt đầu… Cuối cùng tôi mới khám phá ra rằng, chính những sự việc này là một phần của đời sống chúng ta…
Từ cái nhìn này tôi thấy được rằng không có cách thức nào để đến cái gọi là thời điểm hạnh phúc cả, mà chính hạnh phúc hiện hữu trong từng thời điểm sống như nó đang diễn ra một cách hài hòa, không bị ràng buộc bởi những mong đợi, những điều kiện khắc nghiệt.
Do đó, hãy trân quý và thiết thực trong mọi phút giây của cuộc sống. Không nên chờ đợi nữa, chờ đợi tốt nghiệp ra trường, chờ đợi ngày trở lại trường, chờ đợi xuống thêm vài ký, lên thêm vài ký, chờ đợi việc làm mới, chờ đợi ngày kết hôn, mong đợi đến tối thứ sáu, sáng chủ nhật, một chiếc xe mới, đợi trả nợ xong, trông chờ xuân đến, hạ về, đợi đến đầu tháng, cuối tháng, đợi nghe bản nhạc hay trong radio, chờ ngày từ giả cõi đời, … trước khi quyết định sống thật hạnh phúc.
Hạnh phúc cuộc sống là một chuỗi kết nối hạnh phúc của từng thời điểm sống, nó chỉ hiện hữu nơi hành trình của cuộc sống, chứ không là một điểm đến nào đó!