Cuộc sống có cần lời xin lỗi?Hãy chân thành nói xin lỗi để lớn lên!
“Thánh nhân nào cũng có một quá khứ. Tội nhân nào cũng có một tương lai.” Tôi rất thích lời nhận định này. Nó mở ra cho chúng ta nhiều hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể trở thành những con người vĩ đại. Nó còn cho chúng ta một niềm tin. Niềm tin vào sự bất toàn của con người “nhân vô thập toàn”. Thế nên không phải vì những bất toàn đó mà chúng ta tự huỷ hoại, đày đoạ mình hay chúng ta buông xuôi mọi thứ trong tuyệt vọng và đau đớn. Mỗi chúng ta ai trong đời cũng mắc những sai lỗi. Nhưng liệu chúng ta có nhận thấy mình có lỗi và lên tiếng xin lỗi để rồi tìm cách sửa chữa những lỗi lầm đó hay không?
Sở dĩ một trong những điều làm Tào Tháo có cái danh gian hùng là ở chỗ ông biết mình phạm lỗi nhưng không chịu nhận và tìm cách sửa lỗi đó. Rất nhiều lần trong đời Tào Tháo đã mắc lỗi và ông đã khắc phục được chúng mặc dù không bao giờ ông nhận những sai phạm đó. Đã rất nhiều người là học trò của Tào Tháo nhưng chỉ học được hai phần đầu. Họ mắc lỗi, không chịu nhận lỗi và cũng chẳng tìm cách khắc phục, sửa chữa lỗi lầm. Đơn giản họ cho rằng ừ thì tôi mắc lỗi, ừ thì mọi người đều thấy lỗi của tôi. Nhưng xin lỗi ư… tầm phào. Tại sao tôi phải xin lỗi? Ai có thể làm gì được tôi? Họ để cho dư luận lắng xuống và thời gian cũng chẳng còn ai nhớ tới cái lỗi của họ nữa. Thế là xong. Cần gì bày đặt xin lỗi cho phiền phức. Xin lỗi sẽ làm hạ uy tín. Xin lỗi thiên hạ sẽ cho mình yếu kém dễ bắt nạt. Xin lỗi sẽ mất uy làm sao lãnh đạo. Xin lỗi sẽ thế này. Xin lỗi sẽ thế kia…Vậy xin lỗi làm gì cho phức tạp? Lâu dần chẳng còn ai nhớ những lỗi lầm, sai phạm của mình. Thế là ổn. Vậy nếu quả thực hai tiếng xin lỗi nó đem đến nhiều rắc rối như thế thì nên chăng bỏ đi hai cái từ đó trong từ điển? Và từ nay ai còn nhắc tới “xin lỗi” sẽ bị phạt? Vậy cuộc sống có cần nói “xin lỗi!”?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì hãy bỏ thêm vài miếng ớt thật cay trong tô phở sáng của họ khi họ không ăn cay được?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi hãy xem họ như thế nào khi vì bác sĩ tắc trách mà vợ và con trong bụng vợ họ đều chết oan?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào khi con cái họ bị người khác chạy ẩu gây tai nạn rồi bỏ chạy?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì hãy thả họ xuống máy bay và cấm bay họ khi chỉ vì những hiểu lầm hay xích mích nhỏ nhặt của họ với hãng máy bay đó?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì để cho ông chủ của họ gửi tiền lương của họ đáng lẽ cho họ mà lại nhầm vào tài khoản của người khác.
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào khi con cái họ tốt nghiệp đại học đã lâu mà chưa có việc làm hoặc phải chuyển nghề?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì hãy xem họ thế nào khi con cái họ vì không đội mũ bảo hiểm mà bị CSGT đuổi bắt rồi gây tai nạn chết người?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào khi họ phải sống, làm việc ở nước ngoài nhưng khi gặp sự cố thì không được nhân viên đại sứ quán quan tâm giúp đỡ?
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì hãy để con cái họ chịu tù oan ức năm mười năm rồi tự dưng được thả vì sơ suất của của toà án trong khi điều tra xét xử.
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì hãy xem họ như thế nào khi họ phải sống trong khu vực bão lũ hằng năm mà sợ giúp đỡ của người đứng đầu như hạt muối bỏ biển.
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào khi đất của họ bị thu hồi trong các dự án mà số tiền đền bù chẳng đáng là bao so với giá thực tế.
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào khi ngôi trường học con cái họ bị sập gây tai do công trình bị rút ruột.
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào khi họ đóng đầy đủ bảo hiểm các loại khi cần dùng nó thì chẳng được hưởng đúng quyền lợi mà còn bị hành.
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào khi đi làm những thủ tục hành chính thì bị hành tới hành lui.
- Nếu ai nói cuộc sống không cần nói xin lỗi thì xem họ thế nào hồ sơ đại học của con họ bị gửi không đúng chỗ nên con họ phải bỏ lỡ kì thi.
Nếu… thì…nếu…thì. Cuộc sống có muôn sự nếu… thì…
Vậy cuộc sống có cần nói xin lỗi?
- Xin lỗi nó không đơn giản là biết lỗi và nhận lỗi mà nó thể hiện trách nhiệm của người đó với cuộc sống.
- Xin lỗi để giúp mình những lần sau không còn tái diễn những lỗi ấy.
- Xin lỗi để giúp mình quyết tâm sửa chữa và thăng tiến hơn.
- Xin lỗi còn để thể hiện sự chia sẻ đồng cảm với mọi người khi vì những lỗi lầm của mình mà làm ảnh hưởng tới người khác.
- Xin lỗi còn để hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lỗi lầm ấy gây nên.
- Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách lớn lên là người có ý thức trách nhiệm.
- Xin lỗi còn để cho thấy bản thân là con người có học thức, có hiểu biết và có nhân cách đứng đắn.
- Xin lỗi còn là văn hoá, văn hoá xin lỗi.
Và trên hết xin lỗi để thấy một xã hội công bằng dân chủ và văn minh khi tất cả mọi người không phân biệt địa vị, cấp bậc. Giàu nghèo đều phải nói xin lỗi khi chính mình phạm lỗi và phải chịu trách nhiệm về những lỗi lầm do mình gây ra.
Vậy cuộc sống có cần nói xin lỗi?