Cứu vật , vật trả ơn ...
James Bowen là một thanh niên nghèo , yêu âm nhạc nhưng có cuộc đời đầy sóng gió . Vô gia cư , không nghề nghiệp lại mang bệnh trầm cảm , James sống lang thang đầu đường xó chợ , hát dạo với cây đàn guitar kiếm ăn qua ngày .
Một hôm James gặp một chú mèo con đi hoang . Con mèo bị thương ở chân đã lên mủ rất đau đớn . Thương tình James ôm chú mèo về và ky cóp tiền mua thuốc và bông băng cho chú mèo . Sau khi khỏe lại , chú mèo không bỏ đi mà lẽo đẽo theo James khắp nơi , có lần còn cố chạy theo xe bus khi James đã leo lên , khiến cho James không đành lòng lại phải leo xuống ôm chú mèo theo .
Từ đó họ thành đôi bạn . James đàn hát thì chú mèo , giờ có tên Bob , ngồi kế bên . Người đi đường dừng lại vuốt ve Bob được nghe câu chuyện chú mèo được cứu và trung thành như thế nào , thường cảm động và cho James tiền hậu hĩ hơn .
Vài người bắt đầu chia sẻ hình ảnh và câu chuyện cảm động về tình bạn giữa Bob và James trên FB , vài tờ báo địa phương cũng đăng tin . Chủ và mèo bắt đầu được nhiều người biết đến .
Một ngày kia , James gặp bà Mary Pachnos , chủ một nhà xuất bản sách . Sau khi nghe câu chuyện , bà đề nghị James viết một cuốn sách kể lại cuộc sống phiêu lưu trên đường phố của mình với chú mèo . Cuốn sách ra đời , bao gồm những mẩu chuyện vừa đời thực , vừa cảm động , vừa tức cười , đã lập tức trở thành Best seller của New York Times , bán chạy nhất nước Mỹ với hơn một triệu ấn bản .
Sau đó James đã viết thêm ba cuốn nữa , đều được độc giả ưa thích . Nhờ đó mà ngày nay , James đã mua được nhà , sống thoải mái .
Anh nói " Tôi không thể ngờ , từ một việc tốt nhỏ nhoi là cứu một chú mèo hoang , mà ngày nay tôi được đền đáp như thế này . Nó cho thấy , cho dù trong hoàn cảnh khó khăn cỡ nào , cũng vẫn nên nuôi hy vọng và nên giữ cho mình một trái tim nhân hậu " .