GIÁ TRỊ CỦA VỎ SÒMột cậu bé trạc 5, 6 tuổi dắt tay em gái dạo chơi dọc theo những kios bán hàng bên bờ biển. Bỗng nhiên, bé gái ghì tay anh trai chậm lại. Khi cậu quay lại, thì thấy em gái mình đang nhìn qua tủ kính của một tiệm đồ chơi. Cậu bé lại gần và thấy em mình đang say mê ngắm một con búp bê tóc vàng dễ thương trong tủ kính. Cậu bé hỏi: "Em thích con búp bê đó à?".
Bé gái quay lại cười thích thú: "Vâng, em thích lắm!"
Như cách của một người anh, cậu bé nắm tay em gái kéo tuột vào cửa tiệm. Cậu với tay lấy con búp bê trên kệ và đưa cho em gái mình. Cô bé nhảy cẫng lên ôm chặt con búp bê vào lòng vô cùng sung sướng.
Ông chủ tiệm nãy giờ vẫn nhìn 2 đứa trẻ từ lúc đầu, ông mỉm cười trước sự ngây ngô dễ thương của chúng.
Cậu bé mạnh dạn đến trước quầy tính tiền hỏi: "Con búp bê giá bao nhiêu vậy hở bác?"
Ông chủ tiệm cười hỏi lại cậu bé: "Vậy cháu mua được bao nhiêu?"
Cậu bé móc hết trong túi, và xòe 2 tay đưa ông tất cả những vỏ sò mà cậu và em gái đã nhặt được trên bãi cát sáng nay.
Ông chủ tiệm nhận đống vỏ sò, và ông bắt đầu cầm lên đếm như đang đếm tiền vậy. Một lúc sau, ông ngừng lại và nhìn cậu bé.
Cậu bé lo lắng hỏi ông: "Có phải không đủ phải không bác?"
Ông chủ tiệm cười vui vẻ nói: "Ô, không phải. Còn dư nữa là đàng khác. Để bác thối lại cho con nhé". Rồi ông lựa lấy 4 vỏ sò, còn bao nhiêu trả lại cho cậu bé.
Cậu bé vui mừng cười sung sướng, rồi nắm tay em gái bước ra cửa. Ông chủ nhìn theo 2 đứa trẻ với ánh mắt đong đầy yêu thương.
Người nhân viên quét dọn trong tiệm ngạc nhiên nhìn ông hỏi: "Sao ông lại đổi con búp bê xinh đẹp như vậy chỉ để lấy những vỏ sò?".
Ông chủ mỉm cười trả lời: "Đối với chúng ta, đây chỉ là những vỏ sò. Nhưng đối với 2 đứa bé khi nãy, chúng là cả một kho tàng. Bây giờ bọn trẻ chưa đủ nhận thức về tiền bạc, nhưng khi lớn lên chúng sẽ hiểu được điều đó."
Ông quay sang nói tiếp: "Rồi sẽ có một ngày, cậu bé sẽ nhớ là mình đã từng mua được con búp bê chỉ bằng những vỏ sò ở đây. Điều này sẽ khiến cậu bé cảm thấy thế giới này đầy những người tốt. Chúng ta chỉ mất một con búp bê, nhưng xã hội mai này sẽ có được một con người tốt bụng và tràn đầy lòng nhân ái. Để có được như vậy, một con búp bê vẫn là quá rẻ mà phải không?".
Bạn, những việc tốt hay xấu bạn làm rồi sẽ quay trở lại. Không phải như cách bạn muốn, cũng không phải theo cách bạn hiểu. Nhưng chắc chắn nó sẽ trở lại …