Hiền Triết
ĐỐI LẬP

Một người có đầu óc canh tân cảm thấy chán nản vì hay bị chỉ trích. Nhà hiền triết bảo ông ta: "Bạn hãy lắng nghe những lời nói của người chỉ trích. Người ấy tiết lộ những điều mà bạn bè che giấu bạn."
Nhưng nhà hiền triết cũng nói: "Bạn đừng để bị nặng lòng vì những điều mà người chỉ trích nói. Không bao giờ có ai dựng tượng để tôn vinh một người chỉ trích. Những bức tượng chỉ được tạc cho những người bị chỉ trích."


NGƯỢC ĐÃI

Ngày kia một đệ tử nhắc lại việc những người đương thời đã dán nhãn hiệu phản loạn và lạc đạo cho Đức Phật, Chúa Giêsu và ngài Mahomet.
Nhà hiền triết nói: "Không ai có thể nói được là mình đã đạt tới đỉnh cao của Chân Lý cho tới khi cả ngàn người chân thật tố cáo rằng mình lộng ngôn."


HUNG HĂNG

Một đệ tử nhiệt tâm tỏ bày ý muốn đi truyền bá Chân Lý cho người khác và hỏi nhà hiền triết nghĩ thế nào? Nhà hiền triết đáp: "Con hãy đợi."
Hằng năm, đệ tử cứ thỉnh nguyện lại như thế và lần nào, Nhà hiền triết cũng trả lời như nhau: "Con hãy đợi."
Ngày kia, đệ tử thưa với nhà hiền triết: "Chừng nào con mới sẵn sàng thuyết giảng?"
Nhà hiền triết đáp: "Khi nào con quên đi sự hăng say thái quá đối với việc thuyết giảng”


CHUỘC LỖI

Một người đàn ông gặp nhiều khó khăn trong đời sống vợ chồng đến thỉnh ý kiến nhà hiền triết. Ngài phán bảo ông: "Bạn hãy tập lắng nghe vợ mình"
Ông ta ghi nhớ trong lòng lời chỉ bảo của nhà hiền triết và một tháng sau, ông trở lại nói rằng đã tập lắng nghe từng lời vợ nói.
Với một nụ cười, nhà hiền triết bảo: "Giờ đây bạn hãy trở về nhà và lắng nghe từng lời mà vợ bạn không nói."


CẦU NGUYỆN

Nhà hiền triết không ngừng đả kích những ý niệm khôi hài của người đời về Thượng Đế.
Ngài thường nói: "Nếu Thượng Đế của bạn đến cứu giúp bạn thoát khỏi cảnh ngặt nghèo, thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu truy tầm vị Thượng Đế đích thực."
Khi người ta xin ngài dẫn giải thêm, ngài thuật lại câu chuyện sau đây:
Một người lơ đễnh để chiếc xe đạp mới toanh của mình trước chợ rồi vào chợ mà mua sắm.
Ngày hôm sau ông mới sực nhớ đến chiếc xe đạp - thế là ông cắm đầu cắm cổ chạy ra chợ, đinh ninh là xe đạp đã bị mất trộm. Chiếc xe đạp vẫn còn ở ngay nơi ông đã để quên.
Rất đỗi vui mừng, ông chạy ù vào đền thờ gần đó để cảm tạ Thượng Đế đã giữ gìn xe đạp của ông khỏi bị mất cắp - để rồi khi ra khỏi đền thờ, ông nhận ra là chiếc xe đạp đã biến mất!


MÁNH LỚI

Nhà hiền triết ngồi nghe một người đàn bà than phiền về chồng mình.
Cuối cùng ngài nói: “Thưa bà, hôn nhân của bà sẽ hạnh phúc hơn, nếu bà là một người vợ tốt hơn."
“Và làm thế nào tôi có thể được như vậy?”
“Bằng cách đừng cố làm cho ông ấy trở thành một người chồng tốt hơn."


GIÁO DỤC

Dù ngờ vực đối với kiến thức và học vấn về những vấn đề thần thiêng, Nhà hiền triết không bao giờ bỏ qua một cơ hội để khuyến khích nghệ thuật, khoa học và mọi hình thức hiểu biết khác. Vì vậy không lấy làm lạ là ngài đã sẵn sàng chấp nhận lời mời để phát biểu trước một hội nghị đại học.
Ngài đã đến sớm trước một giờ để dạo quanh khu đại học và chiêm ngưỡng các phương tiện tối tân dành cho việc học hỏi chưa từng có trước kia vào thời của ngài.
Đặc biệt diễn văn của ngài kéo dài không đầy một phút. Ngài nói:
"Những phòng thí nghiệm, những thư viện, những dãy hành lang, những mái hiên, những phòng giảng thuyết - tất cả những thứ ấy chả ích lợi gì, nếu thiếu một tâm hồn minh triết và cặp mắt biết nhìn."


KHỐN QUẨN

Nhà hiền triết nói: "Hoạn nạn có thể làm cho ta thăng tiến và giác ngộ.”
Và ngài đã giải thích điều đó như sau:
Một con chim hằng ngày thường tìm nơi trú ẩn trên những cành khô héo của một cây đại thụ mọc giữa cánh đồng hoang vắng. Ngày kia, một trận cuồng phong nổi lên làm tróc rễ cây đại thụ, buộc con chim đáng thương kia phải vỗ cánh cả trăm dặm đi tìm một nơi trú ẩn khác - cuối cùng, nó đến được một khu rừng với những cây cối nặng trĩu hoa trái.
Rồi ngài kết luận: "Nếu cây đại thụ khô héo kia còn sống, không có gì thúc đẩy nổi con chim rời bỏ nơi an ổn sẵn có để vỗ cánh tung bay."