SỨC KHỎE VỀ CHIỀU CỦA MỘT ẨN SĨ


Sức khỏe tùy thuộc vào sinh lý và tâm lý.
Nhân dịp tham dự tổ chức ngày sinh nhật của bạn đồng nghiệp, một bác sĩ trẻ ngã bịnh sau vài đêm mất ngủ chỉ vì thấy vợ trẻ đẹp của mình ôm một bác sĩ khác ra sàn nhảy điệu slow rất mùi...
Một người cha già ngủ gáy o o dưới gốc cây sau một cuốc xe vừa dài vừa leo dốc giữa trưa nắng. Số tiền to được trả cho cuốc xe ấy đủ cho ông yên tâm ngủ không hẹn thức.
Một ẩn sĩ về hưu không bận tâm đến sinh kế nhưng giấc ngủ không đều như khi gắn liền với giờ giấc làm việc trước đây. Dựa vào sức khỏe đổi thay khi tuổi lớn dần, người ẩn sĩ có tâm lý rất ổn trước giờ giấc ăn ngủ bằng LẬP TRÌNH ĂN NGỦ TÙY THUẬN do mình tự nghĩ: ĐÓI THÌ ĂN, KHÁT THÌ UỐNG, HẾT NGỦ THÌ LỤC (lục lọi) ví như hột xí ngầu có 6 mặt mà 2 mặt lớn nhất là mặt 5 (ngũ) và mặt 6 (lục) mà ai chơi xí ngầu cũng muốn có, không lục thì ngũ. Có khi ông ngủ nhiều giờ trong ngày hoặc đầu hôm ông ngủ rất ngắn nhưng rất sâu, giữa đêm ông thức giấc vì Tào Tháo hay rủ rê không hẹn. Đi chơi với Tào Tháo xong ông thức luôn để lục tìm đồ chơi hay kiết tọa nghe Phật thuyết pháp.
Đồ chơi của ông đủ loại, vi tính, nghe nhạc, xem phim, viết sách, đọc sách, làm thơ, giải đựợc hết những đồ chơi trí tuệ (như Rubik's Cube 3x3x3 4x4x4 5x5x5 6x6x6 7x7x7, Cube Megaminx, Cube Mirror Bloc, Cast Equa), giao lưu qua mạng với những người đang thức ở bên kia bán cầu... Chơi lâu lại mệt, mệt là liều thuốc ngủ tự nhiên và hiệu quả nhất và không bị phản ứng phụ (effet secondaire).
Ông đã giải phóng được gông cùm của thời gian, một thứ gông cùm đã nhốt ông qua các biệt nghiệp trước đây vi sinh kế và trách nhiệm gia đình, hoặc có khi là nhà tù không vách giam lỏng biết bao nhiêu người, khiến họ phải trầm uất mà ngủ luôn vì thấy đời vô vị.
Như một người hốt hụi chót, người ẩn sĩ rất hài lòng với lập trình của mình trước khi đi vào giấc ngủ vĩnh biệt trần thế. Một đề nghị của người viết bài nầy với những người lớn tuổi hay bị Tào Tháo rủ đi chơi đêm không hẹn trước. Đó là: LẬP TRÌNH ĂN NGỦ TÙY THUẬN

Trần Thế, T²
http://www.tranthe.fr/