Sự lạnh giá của tâm hồn


Có câu chuyện kể rằng « Sáu con người , do sự tình cờ của số phận , mắc kẹt vào cùng một cái hang rất tối và lạnh . Mỗi người còn một que củi nhỏ trong khi đống lửa chính đang lụi dần » .
Người phụ nữ đầu tiên định quẳng que củi vào lửa , nhưng đột nhiên rụt tay lại . Bà vừa nhìn thấy một khuôn mặt da đen trong nhóm người da trắng .
Người thứ 2 lướt qua các bộ mặt quanh đống lửa , thấy một người trong số đó không đi chung nhà thờ với ông ta . Vậy là thanh củi cũng bị thu về .
Người thứ 3 trầm ngâm trong một bộ quần áo nhàu nát . Ông ta kéo áo lên tận cổ , nhìn người đối diện , nghĩ thầm : « Tại sao mình lại phải hy sinh thanh củi để sưởi ấm cho con heo béo ị giàu có kia ? » .
Người đàn ông giàu lui lại một chút , nhẩm tính : « Thanh củi trong tay , phải khó nhọc lắm mới kiếm được , tại sao ta phải chia sẻ nó với tên khố rách áo ôm lười biếng đó ? » .
Ánh lửa bùng lên một lần cuối , soi rõ khuôn mặt người da đen đang đanh lại , lộ ra những nét hằn thù : « Không , ta không cho phép mình dùng thanh củi nầy sưởi ấm những gã da trắng ! » .
Chỉ còn lại người cuối cùng trong nhóm . Nhìn những người khác trầm ngâm trong im lặng , anh ta tự nhủ : « Mình sẽ cho thanh củi , nếu có ai đó ném phần của họ vào đống lửa trước » .
Cứ thế , đêm xuống dần . Sáu con người nhìn nhau căng thẳng , tay nắm chặt những khúc củi . Đống lửa chỉ còn than đỏ rồi lụi tắt . Sáng hôm sau khi những người cứu hộ tới nơi , cả 6 đều đã chết cóng .