Tâm bệnh của mỗi người


Con người sống trên đời không ai trọn vẹn. Cố chấp - Hờn ghen - Sân hận - Si mê - Căng thẳng -Tự ti - Trầm uất... hẳn ai cũng có. Những trạng thái đó gây nhiều phiền não cho bản thân và luôn ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, vì tự trong Tâm nên nó cũng là Tâm bệnh, vậy thuốc gì chữa Tâm bệnh và chữa như thế nào.

- Cố chấp: Trong tâm can luôn chất chứa các lỗi lầm của người khác, các mẫu thuẫn lớn nhỏ mà không trút ra, gì gì cũng ôm hết vào tâm tư, nó chất đầy dần và sẽ hết chỗ chứa - nó tích tụ để khi quá tải tiềm ẩn sự đổ vỡ... Bệnh tâm này liên quan đến ứ đọng mấu huyết dễ hình thành u cục trong cơ thể cho nên: để thanh thản hãy học cách buông bỏ. Hãy nghĩ buông là buông bệnh tật, cách đó sẽ dễ buông nhất.
- Hờn ghen: (nói chung cả tính hay ganh tỵ, đố kỵ nhé) ghen với vợ với chồng, ghen với đồng nghiệp, ghen với bạn đồng trang lứa... Nó làm ta luôn bị hướng về phía đó và làm ta trở thành kẻ nghe ngóng và luôn bất an với mọi thứ. Bệnh Tâm này liên quan đến huyết mạch và nó cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch. Hãy thử xem nếu hay ghen bạn sẽ được gì, cách chữa bệnh ghen là luôn yêu bản thân và tự tin về mình. Nếu ai đó hơn cứ để họ hơn, hãy nghĩ giữ tâm người chứ không nên giữ phần xác vô hồn của ai đó.
- Sân hận: sự thù hận luôn hằn trên gương mặt mà chỉ người ngoài mới nhìn rõ nhất... khi gặp tình huống nào liên tưởng hoặc liên quan cũng dễ làm bạn bùng cơn giận dữ. Các mạch máu và dây chằng quanh mắt, quanh miệng sẵn sàng biến dạng. Khi một người luôn có kẻ để thù hận, bạn sẽ làm việc thiếu sáng tạo và không hiệu quả bạn sẽ rất nhanh già khi luôn sân hận trong tâm... Hãy nghĩ đến nóng giận luôn tiềm ẩn bệnh cao huyết áp không tốt cho tim mạch, từ bỏ sân hận chính là bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình.
- Si mê: tất cả sự mất kiểm soát luôn từ si mê đưa đến. Còn trẻ si mê yêu đương dẫn đến hờn ghen, luôn kiểm soát và giữ người yêu, giữ vợ, giữ chồng như tù giam lỏng, bạn sẽ thành kẻ... ích kỷ trong mắt mọi người. Hãy học cách yêu thương chứ đừng nghĩ đến việc sở hữu một cách độc đoán, bạn sẽ thấy thật sự mạnh khoẻ yêu đời khi chẳng si mê gì cả. Hãy sống cân bằng sẽ cho bạn luôn yêu thiên nhiên cây cỏ và luôn lạc quan trong cuộc sống... Và chắc chắn tâm thanh thản bệnh tật sẽ đẩy lùi.
- Căng thẳng: bất cứ việc gì đến với bạn cũng luôn căng thẳng vì luôn muốn thực hiện chuẩn chỉ, chính xác, và mong kết quả mỹ mãn. Bạn luôn bắt bản thân theo một tiêu chí đã định nên sẽ dễ thất vọng khi không được như ý . Trên khuôn mặt bạn luôn cho người khác thấy sự lo lắng, bạn sẽ mất tự tin khi sống một cách bình thường, khi chẳng có áp lực bạn vẫn thế. Học cách coi mọi thứ thật bình thường, thua keo này bày keo khác, bạn sẽ thấy sống vui vẻ khoẻ mạnh khi không rơi vào căng thẳng.
- Tự ti: Luôn thấy mình không có điểm gì tốt, luôn thấy mình nghèo, luôn thấy mình không may mắn.... Cách suy nghĩ tạo ra một người chẳng dám bắt tay vào vấn đề gì, và đó cũng là sự thiếu tích cực trong lối sống. Và đó cũng làm bạn bế tắc trong cuộc sống, một người tự ti luôn dừng bước, luôn nhút nhát và dễ mắc các bệnh tim mạch.... Không sống tự ti cũng tự làm mình khoẻ mạnh.
- Trầm uất: bất cứ việc gì bạn cũng luôn suy nghĩ, một lời nói, một ánh mắt cũng làm tâm tưởng của bạn nặng nề. Nghe thấy ai đó nói gì cũng vơ vào mình và không thể buông được ra. Tính cách như vậy dễ dàng có lối sống trầm uất rất hại cho sức khoẻ. Vậy hãy học cười hàng ngày, tiếng cười vang luôn giải phóng tâm trầm uất và đó là cách tốt cho sức khoẻ nhất mà cả thế giới đang hướng tới.

Và chúng ta muốn Tâm thanh thản, không mỏi mệt, cơ thể mạnh khoẻ, sống lâu: hãy tự chữa Tâm bệnh cho mình.