THIÊN ĐƯỜNG VÀ ĐỊA NGỤC


Trước kia có một nhà từ thiện, một hôm trong mộng được Diêm Vương dẫn đi thăm địa ngục và thấy mọi người cãi nhau. Ở địa ngục có một cái bàn lớn, trên bàn bày một số món ăn, mỗi người cầm một cái muỗng rất dài.
Do muỗng quá dài nên không có cách nào đưa thức ăn vào miệng, mà dùng tay thì không với được thức ăn nên mỗi người đều hí hoáy nghĩ cách đưa thức ăn vào miệng với cái thìa dài trong tay. Nguyên nhân cãi nhau là thao tác chiếc muỗng quá dài va chạm với nhau.
Tiếp theo, nhà từ thiện lại mộng được lên tham quan cõi thiên đường. Thật kỳ lạ, quang cảnh nơi đây không khác nào địa ngục, cũng một chiếc bàn lớn, với các món ăn và những chiếc muỗng rất dài. Điều duy nhất khác nhau là mọi người ở đây ăn uống với nhau thật vui vẻ. Tại sao vậy? Họ dùng chiếc muỗng rất dài đó để xúc thức ăn cho nhau, do đó, mọi người đều có thể ăn được, không ai tranh chấp hay gây khó dễ cho người khác.
Nhà từ thiện bỗng nhiên tỉnh ngộ. Thiên đường và Địa ngục không khác nhau là mấy. Có khác chính là ở tâm, ở cách nghĩ của mỗi người. Có người cả ngày ở trong lo sợ và nghi hoặc, tự mình giới hạn để bảo vệ mình, chỉ sợ người khác làm hại mình nhưng lại muốn đi tìm một cõi hòa lạc yên vui. Kỳ thực chỉ cần xả bỏ tâm ma, bao dung đối với mọi người, một lòng hướng thiện, luôn giữ cho tâm thanh thản thì có thể biến địa ngục trở thành thiên đàng. Ngược lại, với lòng tự tư tự lợi có thể khiến cho thiên đường cực lạc yên vui biến thành địa ngục đau khổ. Thiên đường hay địa ngục đều là ảo ảnh biến hóa của tâm mà thôi.