Truyền thuyết Mưa Sao BăngNgày xưa, có một đôi nam nữ yêu nhau say đắm. Cô gái Hath rất xinh đẹp, thông minh và giàu có. Chàng trai Gimi nghèo khó, chẳng có gì ngoài tình yêu chân thành. Dù vậy, họ yêu nhau và sống hạnh phúc bên nhau…
Để làm đẹp mình hơn trong mắt người yêu, một hôm cô gái quyết định đi sửa sang sắc đẹp. Khi trở về, Hath xinh đẹp và lộng lẫy gấp ngàn lần hơn. Mọi người đều trầm trồ khen ngợi nàng là người đẹp nhất thế gian. Lời đồn đến tai thần Vệ Nữ. Nữ thần sắc đẹp ghen tị vì Hath xinh đẹp hơn mình, nên bắt Hath phải chết.
Và rồi nàng Hath chết, song sắc đẹp của nàng vẫn không tàn phai. Chàng Gimi đặt nàng nằm trong một chiếc quan tài bằng pha lê, và chàng quyết tâm đi khắp chân trời cuối đất để tìm cách cứu nàng.
Chàng đi ròng rã ngày này sang tháng khác, vượt qua bao nhiêu khó khăn, đi qua bao miền đất, giúp đỡ biết bao người dọc đường đi. Đến nơi chân trời xa kia, chàng gặp được thần Eros. Thần tình yêu cảm động bèn chỉ tay lên bầu trời và dặn rằng: “Ở trong dãy thiên hà xa xôi kia, có một chùm sao gồm bảy ngôi sao băng. Con hãy đến đó, và hái cho được một ngôi sao băng sáng nhất. Vào ngày cuối tháng bảy, con hãy ném ngôi sao ấy xuống trái đất, người con yêu sẽ tỉnh dậy. Nhưng sau đó, con sẽ phải biến thành một ngôi sao để thế chỗ cho ngôi sao băng đó, rồi suốt đời con sẽ chỉ là một ngôi sao. Con có chịu không?”
Chàng trai không quan tâm bất cứ chuyện gì sẽ xảy ra, chỉ cần người chàng yêu được sống. Và chàng tiếp tục lên đường...Chàng đến được nơi có bảy ngôi sao băng và hái được ngôi sao sáng nhất, chờ ngày ném ngôi sao đó xuống trái đất để cứu người yêu...Một ngày dài như một năm khi chờ đợi, chàng không thể chờ thêm được nữa. Chàng liền ném nó xuống trái đất trước một ngày, đêm 30-7...Ngôi sao ấy đã vỡ tan thành trăm mảnh nhỏ, sáng rực cả một khoảng trời, tạo thành một cơn mưa sao băng..., lạnh như trái tim hai người vậy. Tuyết bỗng rơi trong đêm, đêm Gimi gửi hi vọng xuống trái đất, tất cả ước mơ của mình...Vì vậy sao băng mới mang ý nghĩa hi vọng và ước mơ...
Trên đỉnh núi tuyết, trong chiếc quan tài pha lê trong suốt, nàng Hath vẫn yên lặng, vẫn xinh đẹp, môi nàng vẫn hồng, tóc nàng vẫn mượt nhưng trái tim nàng đã thành băng. Nước mắt nàng đang chảy hay hoa tuyết rơi, để thương nhớ một ngôi sao...Chàng Gimi giờ trở thành một ngôi sao. Vì quá thương nhớ nàng Hath mà chàng không thể thắp sáng nổi chính mình. Chàng dần mờ nhạt nhất trong cả chùm sao, mà sau này người ta gọi là chòm sao Tình Yêu.
Bạn có biết chòm sao bảy ngôi đó không? Ðó là chòm sao Bắc Đẩu, chòm sao không bao giờ thay đổi, nó trở thành chòm sao của thủy chung và của tình yêu...Ngày nay, mỗi khi gặp mưa sao băng, chúng ta thường mơ ước một điều gì đó, một tình yêu thật đẹp. Đặc biệt, nếu gặp được mưa sao băng trong đêm 30 tháng 7, những người yêu nhau luôn ước mãi không chia lìa. Sau này, khi sắp xếp lại bảng chữ cái, chữ cái đầu tiên của tên hai người được đặt kề cạnh nhau, theo thứ tự chàng đi trước (G), nàng theo sau (H). Và để tưởng nhớ tình yêu bền lâu, những người yêu nhau cũng thường tặng nhau những chiếc nhẫn in hình sáu ngôi sao băng và một ngôi sao cô đơn mờ nhạt.

(Truyện cổ thế giới)