Vị thần mạnh nhất


Các vị thần ở trên cơi trời, có một lần tranh nhau quyền bá chủ thế gian. Bất kỳ vị nào, cũng cho ḿnh là quyền lực trên tất cả Trời Đất. Các vị thần quyết định bầu một người làm trọng tài trong cuộc tuyển chọn ai được làm bá chủ. Vị trọng tài này có trí phán đoán và tính ngay thẳng đặc biệt, lại cũng là người cao tuổi hơn hết.
Trong các vị thần, một vị bước ra nói:
Các ngài hăy xem đây, sẽ thấy rơ sức mạnh phi thường của tôi như thế nào.
Tức thời, một ánh sáng chớp lạnh xương, liền theo đó, tiếng sấm nổ vang, làm rung động cả không trung, dường như cả thế gian đều rung rinh sắp đổ. Các vị thần đều tái mặt. Lúc bấy giờ, không c̣n một ai c̣n dám nghĩ là ḿnh là người bất khả xâm phạm nữa.
Vị thần Băo tố, bước ra nói:
Sức mạnh của tôi, c̣n ghê gớm hơn nữa. Hăy xem dưới kia, cánh đồng mênh mông lặng lẽ...
Nói vừa dứt lời, bỗng mặt nước biển dâng lên... Ban đầu từ từ... kế đó sóng nổi gió tung... Nước càng dâng, gió càng lớn, sóng càng to... cuồn cuộn ầm ầm... chỉ thấy c̣n có một vùng nước mênh mông trắng dă... Những ngọn núi cao, sóng đánh lấn riết, không c̣n thấy mặt... Sóng càng lúc càng cao, gió càng lúc càng lớn... lăm le ch́m ngập đến cơi trời... Các vị thần thất sắc, cầu khẩn xin tha... Thần Băo tố vẫy tay một cái: sóng lặn, gió êm... bấy giờ nước biển lao xao, sóng chạy lăn tăn trên băi cát.
Các vị thần vừa tỉnh trí hoàn hồn, th́ nghe có một giọng lảnh lót cất lên:
"Sức mạnh không phải ở nơi sự phô trương của sức bạo tàn, v́ nó chỉ có phá hoại mà không tạo lập. Sức mạnh ở cái thuật khuất phục con người và giữ ǵn họ ở trong khuất phục ấy bằng ư muốn của họ. Người ta cảm v́ sự dịu dàng mà chịu khuất phục chớ không phải v́ bị khủng khiếp mà chịu khuất phục".
Dứt lời, vị thần Âm nhạc lấy ống tiêu... thổi lên một hơi, nhẹ nhàng êm ái như thế nào mà hết thảy các vị thần mê mẩn tâm thần, như ngây, như dại... Tất cả đều như bị sức âm nhạc lôi cuốn vào giấc ngủ thôi miên.
Nhưng có một vị thần... thái độ huyền bí, dường như thản nhiên bất động.
Vị này không thấy sấm sét mà choá mắt.
Sóng bủa, nước dâng cũng không khiến gương mặt trầm tĩnh của ông thay đổi.
Mà tiếng nhạc du dương, thâm trầm, huyền hảo kia cũng không cảm động ḷng ông chút nào cả.
Vị trọng tài day qua hỏi:
- Ngài có phải bị mù, điếc ǵ không?
- Không. Tôi thấy và tôi nghe.
- Tại sao Ngài không động ḷng. Sấm nổ, nước dâng không làm cho quả tim Ngài dao động lên sao? Nhạc thần, tiêu thánh không làm cho tâm hồn Ngài xao xuyến sao?
- Ngài lầm! Quả tim tôi cũng đập, tâm hồn tôi cũng xao.
- Nhưng sao gương mặt Ngài, tôi không thấy lộ vẻ lo sợ hay vui sướng ǵ cả?
- Không. Tôi là "Điềm Đạm". Tôi là kẻ huấn luyện cảm giác tôi, tôi là kẻ đă làm chủ cảm giác tôi. C̣n các Ngài, các Ngài chỉ là những người làm tôi mọi nó v́ chính các Ngài đă không thể chế ngự nó.
- Có ích ǵ lo đi chế ngự sự vật quanh ḿnh, trong lúc mà, một tiếng nhạc tiêu tao cũng đủ làm cho cái tay cầm sấm sét kia phải rụng rời như rũ liệt...
- C̣n nói đến uy lực nỗi ǵ, kẻ có tài ảo hoặc người kia, khi thấy nước dâng, nghe sấm nổ, cũng vẫn lao nhao lo sợ như ai...
Các vị thần, cúi mặt làm thinh.
Vị trọng tài nói tiếp:
- Quyền bá chủ, là người này. Sức mạnh thật ở nơi tâm hồn điềm tĩnh của người này! Hơn cả sự điều khiển vạn vật, người này đă khéo léo biết điều khiển dục tính của ḿnh. Bất kỳ một thế lực nào, nếu c̣n bị một thế lực khác đánh ngă, không c̣n đáng gọi là sức mạnh nữa. Người này không phô trương những thế lực vô ích như thế, rơ người có sức mạnh trên hết. Bất kỳ những ám thị, những dẫn dụ nào, cũng không làm nao núng tâm hồn người này đặng. Trái lại, người này đă thấy hết, và đă khéo lợi dụng cả thảy để làm tôi mọi cho ḿnh. Nếu các anh em, tin cậy nơi sự phê phán của tôi, th́ tôi xin nói thật: "Vị thần Điềm Đạm này là chúa tể của chúng ta cả thảy".